Ngày 14 tháng 06 năm 2018

BÀN PHÍM (máy tính) hay BÀN TÍNH (soroban)

Theo thống kê, tại Việt Nam hiện nay, cứ 10 phụ huynh thì có tới 8 người cho trẻ dùng điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng… Điều đáng sợ là có tới hơn 90% gia đình cho trẻ từ 2 tuổi trở lên sử dụng các thiết bị công nghệ, điện thoại thông minh như là một cách để bé ngoan ngoãn hơn. Để cho trẻ thôi quấy khóc, cách tốt nhất là cho trẻ chơi điện thoại di động. Để trẻ tập trung ăn được nhiều hơn, cách hay nhất là mở ti vi hoặc máy tính bảng cho trẻ. Sức mạnh của các thiết bị công nghệ giờ đây hơn bất cứ thứ gì mà các bậc làm cha mẹ chúng ta có thể nghĩ ra. Trong thời đại công nghệ số việc các thiết bị công nghệ được sử dụng trong cuộc sống của chúng ta là cần thiết. Nhưng bên cạnh đó nó cũng để lại những tác hại to lớn, ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, mắt… còn ảnh hưởng đến khả năng học hỏi, quan sát, tư duy của trẻ nhỏ.

tác hại của bàn phím máy tính

Tác hại của bàn phím máy tính

Trẻ em mải mê với trò chơi trên máy tính

Vì nên, thay vì cho trẻ chơi những trò chơi trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thì tại quốc gia Nhật Bản các bà mẹ có một lựa chọn cho bé  đó là trò chơi trí tuệ : Toán tư duy Sakura Soroban.Theo một nghiên cứu mới nhất của khoa Nhi tại Đại học Boston, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston từng nói:  “Các thiết bị điện tử  tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học. Bên cạnh đó các video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.”

bé tập bàn tính soroban

Bé tập bàn tính soroban

Soroban trò chơi trí tuệ

Bàn tính soroban là một công cụ tính toán được sử dụng chủ yếu ở châu Á để thực hiện các phép toán số học. Trong thời đại sử dụng máy vi tính phổ biến ngày nay, bàn tính cổ xưa không bị vứt bỏ mà vì ưu điểm linh hoạt chuẩn xác của nó, ở nhiều nơi vẫn sử dụng thịnh hành.

Thay vì cho trẻ chơi game trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng … Hãy hướng trẻ đến trò chơi trí tuệ Toán tư duy Soroban. trẻ sẽ được rèn luyện sự tập trung, khả năng tưởng tượng, ghi nhớ, quan sát nhanh, bên cạnh đó khả năng tính toán của các em sẽ được nâng cao, trẻ sẽ tự tin hơn và không còn sợ học môn toán nữa.

Tác dụng của toán tư duy Soroban

Tác dụng của toán tư duy Soroban

Tại sao lại như thế? Vì bàn tính soroban là sự phối hợp hai bán cầu não và đôi tay, thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ em. Điều khiển hạt bàn tính bằng cả hai tay phải và trái còn làm cho thị giác, thính giác, xúc giác và tất cả các cơ bắp của trẻ hoạt động cùng lúc và hài hòa. Nhờ đó mà bán cầu não phải và trái của bộ não được sử dụng liên tục và chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Hoạt động của tay phải sẽ phát triển chức năng tính toán và tư duy logic của não trái, hoạt động của tay trái sẽ phát triển chức năng tưởng tượng và sáng tạo của não phải.

Với những lợi ích Soroban mang lại, mỗi phụ huynh chúng ta hãy một lần cân nhắc giữa BÀN TÍNH hay BÀN PHÍM để cho trẻ sử dụng.

phán xử bàn phím hay bàn tính

phán xử bàn phím hay bàn tính

Hãy là người cha, người mẹ thông thái, tương lai của con trẻ nằm trong sự lựa chon của bạn.

CÁC TIN KHÁC

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI, SỰ KIỆN
Loading