Phương pháp học

sự ủng hộ của gia đình trong việc giúp trẻ chinh phục môn toán tư duy soroban

CẤP ĐỘ

Cũng giống như Tiếng Anh, môn học có nhiều cấp độ. Cơ bản có Nhập môn 1,2,3. Soroban 10 -> 1.
Mỗi cấp độ trẻ sẽ học trong 2 tháng. (Nếu học chương trình 2 buổi/tuần)

 

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO

Tại sao lại nên chọn Soroban ngay ?

Ngày nay trẻ em ngay từ khi sinh ra đã được tiếp xúc với các công cụ có khả năng tính toán những phép tính phức tạp như là máy vi tính hay là máy tính điện tử. Vậy trong thời buổi công nghệ hiện đại như vây, tại sao bàn tính Soroban lại đang được quan tâm trở lại như vậy?

‘Đọc, Viết, Bàn Tính”

Ở Nhật Bản từ xa xưa tại các gia đình, công ty, ngân hàng, một phương pháp tính toán có tính ứng dụng cao nhanh chóng, chính xác gọi là SOROBAN đã được coi là công cụ thiết yếu để tiến hành việc tính toán nhanh chóng. Vì nếu bạn mà sở hữu chứng chỉ tính toán bằng bán tính cấp 3 trở lên được viết trong hồ sơ là việc tìm kiếm công việc trở nên thuận lợi cho nên trẻ em thời bấy giờ coi việc học SOROBAN là đương nhiên. Việc luyện chữ và học SOROBAN được coi là tiêu chuẩn cho việc học của trẻ nhỏ, gọi là“ Đọc sách, Viết chữ, SOROBAN”

Điều người ta kì vọng ở SOROBAN ngày nay là gì? Đó là rèn luyện cho não bộ.

Mặc dù trong thời hoàng kim của máy vi tính cá nhân hiện nay, cũng có thể nói rằng mọi người đang chào đón sự bùng nổ trở lại của SOROBAN. SOROBAN không chỉ là một công cụ tính toán thiết thực từ xa xưa nữa mà còn được nhìn nhận như một công cụ cho việc phát triển năng lực” rèn luyện cho não bộ”-kích hoạt lên bán cầu não phải.

Cụ thể như sau

 • Rèn luyện bán cầu não phải ,tăng khả năng tập trung, sự kiên trì, khả năng ghi nhớ và sự hào hứng khi làm việc gì đó.
 • Tăng khả năng tính toán (tính nhẩm) theo kiểu tính nhẩm SOROBAN., bé có thể tính toán nhanh chóng.
 • Có tác dụng với việc chống lão hóa cho người cao tuổi.

Thông thường khi tính toán các phép toán, não bộ sẽ suy nghĩ sử dụng bán cầu não trái đảm nhiệm các vấn đề về tư duy logic,nhưng khi tính nhẩm theo kiểu SOROBAN thì bán cầu não phải sẽ phản ứng vì phải tưởng tượng ra bàn tính SOROBAN ở trong đầu. Nhờ việc kích hoạt bán cầu nào phải đó mà người ta nói rằng SOROBAN giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, sự kiên trì và sự tập trung cho con người.

Chính bởi vì những tác dụng như đã nói mà thời gian gần đây càng có nhiều bậc phụ huynh có trẻ nhỏ kỳ vọng tin tưởng vào SOROBAN và coi đó như là 1 trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trước khi bước và tiểu học và ở giai đoạn mẫu giáo.

 

VẬY ĐỂ GIỎI SOROBAN ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG ?

Không phải là nếu học SOROBAN là sẽ tính toán nhanh hơn, mà là để tính toán nhanh hơn thì việc rèn luyện Soroban thường xuyên mới là quan trọng.

Sự kết hợp hài hòa của trẻ nhỏ, cha mẹ và người hướng dẫn là vô cùng quan trọng.

Để có sự tiến bộ trong quá trình học SOROBAN thì sự kết hợp hài hòa của cả 3 bên dưới đây là vô cùng quan trọng.

 • Sự nỗ lực từ chính bản thân trẻ
 • Sự ủng hộ, giúp đỡ từ gia đình
 • Người hướng dẫn vững vàng đáng tin cậy

 

nỗ lực của gia đình trong việc giúp trẻ ching phục môn toán tư duy soroban

Nhờ vào sự tương trợ chặt chẽ của cả 3 phía, trẻ sẽ trưởng thành, tiến bộ nhanh chóng. Thêm nữa việc khen ngợi trẻ khi trẻ làm được những phép toán khó, bài học mới cũng rất quan trọng. và liên kết chặt chẽ tới sự hào hứng, động lực học tập làm việc của trẻ. Có thể tóm tắt sự liên kết này như sau : làm được-> khen ngợi ->có hứng thứ-> làm được tốt hơn nữa/

Vun đắp sự hứng thú đồng thời tạo cảm giác như chơi một trò chơi.

Những điều kiện tất yếu làm cho trẻ có thể học được và tiến bộ, có thể kẻ đến

 • Làm cho trẻ lắng nghe theo những điều giáo viên nói
 • Để trẻ tự làm chính xác những thao tác của ngón tay
 • Không hướng dẫn qua nhiều, để trẻ tự suy nghĩ

Việc trẻ cảm nhận SOROBAN giống như 1 trò chơi và tự rèn luyện là việc quan trọng. Nếu trẻ thích SOROBAN rồi thì tự bản thân trẻ sẽ rèn luyện nó hàng ngày.

Điều quan trọng chính là nỗ lực hàng ngày, bởi vậy trẻ nên học từ 2 buổi trở lên cho 1 tuần.

Việc tiến bộ trong khi học SOROBAN không gì khác chính là sự chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Việc lặp đi lặp lại sự luyện tập này sẽ mang đến cho bản thân sự tập trung và nhẫn nại.

Bằng sự lắng nghe chăm chú từ những người hướng dẫn vững vàng các bé sẽ sử dụng ngón tay chính xác.

Tuy là vậy, nhưng việc sử dụng ngón tay ban đầu trẻ có thể làm được đúng nhưng sau đó vẫn tiếp tục mắc rất nhiều lỗi, càng về sau việc học lên các mức trình độ cao sẽ bị chậm đi, nên những trẻ bỏ cuộc giữa chừng cũng rất nhiều.

Đề xuất bố mẹ có thể đưa các bé đi học 1 tuần từ 2 buổi trở lên.

Gần đây, trẻ em học rất nhiều môn khác nhau, sự thật là những ngày trẻ tham gia lớp học SOROBAN là có hạn, nếu phải học quá nhiều dẫn tới mọi thứ đều ở mức nửa chừng không đến nói đến chốn, vì vậy nên cân đối thời gian luyện tập và sự tiến bộ khi học SOROBAN và cố gắng dành ra 10 phút luyện tập mỗi ngày.

Độ tuổi thích hợp nhất để học SOROBAN

Vì trẻ em thì mỗi tuổi và mỗi cá nhân lại có sự phát triển khác nhau nên khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Thông thường trẻ từ 6 tuổi bắt đầu học là nhiều nhất tuy nhiện trẻ mẫu giáo vẫn có khả năng học

Trẻ có thể nắm bắt được hai điều kiện dưới đây là có thể bắt dầu học.

 • Có thể viết các số từ 1 đến 10
 • Trẻ có thể hiểu được các phép toán công 5 và cộng 10.

 

HỌC LIỆU

Nhà trường sẽ cung cấp giáo trình cho trẻ. Giáo trình được dịch từ tiếng Nhật, đảm bảo đúng chuẩn như chương trình tại Nhật Bản, cho trẻ sự phát triển khoa học nhất. Mức phí cho giáo trình Nhập môn 1,2,3 là: 30,000 VND/quyển.

Ngoài ra để tham gia học, trẻ cần 1 bàn tính kiểu Nhật loại 1/4. Trẻ có thể mua bàn tính loại 23 cột (sản xuất tại Nhật bản) : 400,000 VND hoặc có thể mua loại bé hơn tại Việt Nam với giá khoảng 60,000 VND sau đó nâng cấp dần.

Lưu ý: Trường đang có chương trình khuyến mại hấp dẫn: Đăng ký tuần 2 buổi trở lên trước 14/6 được tặng bàn tính của Nhật trị giá 400,000 VND. Các bố mẹ đừng bỏ lỡ nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI, SỰ KIỆN
Loading